Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Không có kiến thức về kinh doanh cũng không có kinh nghiệm, song Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1982, phường Việt Hưng, TP Hạ Long) vẫn quyết định khởi nghiệp ở tuổi 29. Bằng ý chí và niềm đam mê, đến nay Nguyễn Trung Kiên đã xây dựng và phát triển được công ty hoạt động lĩnh vực in ấn sản xuất, thiết kế sáng tạo.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Trung Kiên -Phó Chủ tịch CLB Đầu tư & Khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp & Sáng tạo Hoành Bồ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông G9 ( Bên trái)

Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, năm 2004 Kiên được tuyển thẳng vào một trường học của huyện Hoành Bồ, phụ trách môn mỹ thuật. Tuy nhiên, công việc lên lớp hằng ngày dường như chưa thỏa đam mê, Kiên luôn nhen nhóm ý tưởng sẽ thành lập một cửa hàng quảng cáo của riêng mình. Khi ấy, trên bàn làm việc của Kiên có nhiều hơn những cuốn sách về Jack Ma – vị tỷ phú có xuất thân từ nhà giáo, người mà Kiên vô cùng thần tượng. Đầu năm 2011 Kiên quyết định mở cửa hàng kinh doanh. Kiên tâm sự: “Đây là quyết định không hề dễ dàng. Gia đình, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò đều muốn mình gắn bó với ngành Giáo dục. Song bản thân tôi lại muốn được sáng tạo hơn nữa vì tôi rất thích và được đào tạo chuyên sâu về thiết kế, đồ họa”.

Công ty luôn cải tiến và đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại nhất

Với số vốn tích góp được sau 7 năm đi làm, Kiên thuê một cửa hàng tại trung tâm huyện và thành lập Công ty TNHH Mỹ thuật Quảng Cáo Kiên, do Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty. Trước đây chỉ gắn bó với giáo án, với học trò, thì khi bắt đầu khởi nghiệp, Kiên già đi trông thấy bởi bài toán tìm kiếm khách hàng, rồi vốn nhập hàng, chi phí hằng ngày, hằng tháng. Khách hàng của anh lúc đầu chủ yếu là bạn bè, các đồng nghiệp và cơ quan cũ. Đơn hàng cũng từ những việc đơn giản nhất, như cắt dán chữ, in giấy mời, thiệp cưới, giấy khen… 4 tháng đầu, Công ty không cạnh tranh được với các cửa hàng in ấn trên địa bàn huyện, hoạt động không có lãi, thu không đủ chi, bản thân Kiên cũng nhận thấy mình chưa đủ kiến thức và kỹ năng quản lý doanh nghiệp. Một số bạn bè khuyên nên quay trở lại nghề dạy học, nhưng Kiên không hề nản chí. Kiên tích cực trau dồi kiến thức về tài chính, kinh doanh. Nhận thấy trên địa bàn huyện chưa có xưởng in ấn sản xuất, mọi dịch vụ in hiện đại đều phải chuyển đi các trung tâm lớn,  Kiên đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực in ấn tổng hợp trên mọi chất liệu, kết hợp với thi công quảng cáo. Sau gần 1 tháng thâm nhập, tìm hiểu chuyên sâu về ngành in ở Hà Nội, trở về với công việc, Kiên tuyển thêm cộng sự, đi vay mượn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mục tiêu là xây dựng xưởng in hiện đại với giá thành cạnh tranh nhất trong khu vực.

Là địa điểm đáp ứng mọi nhu cầu về in ấn, thi công quảng cáo, cái tên Quảng Cáo Kiên dần trở nên quen thuộc không chỉ với khách hàng huyện Hoành Bồ. Công ty nhận được nhiều đơn hàng hơn, khách hàng cũng từ các địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên… Nhận thấy trên địa bàn tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp, song phần lớn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều đơn vị còn chưa chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả, Kiên đã mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh về thiết kế sáng tạo, như: Thiết kế xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, thương mại điện tử, thiết kế nội, ngoại thất, thiết kế thi công khuôn viên trường học, tổ chức sự kiện… và đổi tên thành Công ty CP Truyền thông G9 Media. Lĩnh vực thương mại điện tử và thiết kế xây dựng thương hiệu không còn xa lạ với các doanh nghiệp lớn trong nước, nhưng lại là một lĩnh vực rất mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nắm bắt được xu thế, cộng với  lợi thế được đào tạo chuyên sâu về mỹ thuật, đồ họa, Công ty G9 Media đã đầu tư chiến lược vào lĩnh vực này. Các sản phẩm của G9 Media luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất bởi sự độc đáo, sáng tạo riêng có, làm cho doanh nghiệp phát triển và có giá trị hơn. Đến nay, sau 7 năm hoạt động, Công ty của Kiên đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác lớn, như: Công ty Cảng – Tổng Công ty Đông Bắc, Công ty Xi măng Thăng Long, Công ty Xi măng Hạ Long, Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long Trường Đại học Hạ Long, KCN Việt Hưng, Trường Cao đẳng Nghề Việt Hàn, nhiều doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh. Công ty có trụ sở tại thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) và phường Việt Hưng (TP Hạ Long) và văn phòng tại phường Hồng Gai (TP Hạ Long). Kiên đang có dự định mở các chi nhánh tại tỉnh ngoài.

Từ một thầy giáo dạy mỹ thuật, đam mê kinh doanh, Nguyễn Trung Kiên giờ đã trở thành ông chủ một công ty có trên 20 nhân viên, người lao động, thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng. Kiên là tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, tiên phong và sáng tạo.

THEO NGUỒN: CLB ĐẦU TƯ & KHỞI NGHIỆP DNT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *