Diễn đàn Quảng Ninh Khởi nghiệp 2018: Bùng lên khát vọng “tỷ phú”

Không chỉ làm giàu, mà trở thành tỷ phú là mong ước của đa số các bạn trẻ tham gia Chương trình Diễn đàn Quảng Ninh Khởi nghiệp 2018 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh tổ chức, diễn ra chiều nay tại Hội trường trụ sở UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

“Giấc mơ tỷ phú” và những người truyền lửa

Tại Chương trình giao lưu giữa các diễn giả, các doanh nghiệp với các bạn trẻ, các bạn sinh viên, khi được hỏi sau khi ra trường, các bạn muốn trở thành tỷ phú hay triệu phú thì đa số các bạn trẻ, sinh viên đều lựa chọn mong muốn trở thành tỷ phú. 

Vậy nhưng để làm gì với ước mơ trở thành tỷ phú? Đây là vấn đề băn khoăn nhất đối với các bạn trẻ, các bạn sinh viên trong việc lựa chọn hướng đi cho mình sau khi ra trường.

Khởi nghiệp “hút” sinh viên

Bạn Trần Thị Phượng, sinh viên năm thứ Nhất, Khoa kế toán kiểm toán trường ĐH ngoại thương cơ sở Quảng Ninh cho biết: “Tham dự chương trình với mong muốn học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ những doanh nhân thành công, nắm bắt cơ hội để có thể khởi  nghiệp thành công sau khi ra trường”.

Bạn Vũ Văn Hải, học sinh lớp 10, Trung tâm giáo dục dạy nghề – GDTX Uông Bí chia sẻ: “Bạn chọn nghề hướng dẫn viên du lịch khi ra trường. Vì vậy tham ra chương trình có thể học hỏi kỹ năng và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai”

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, phong trào khởi nghiệp cũng đang được các bạn sinh viên và thanh niên quan tâm. Nhiều trường đại học, cao đẳng đã thành lập những câu lạc bộ khởi nghiệp như Đại học Hạ Long, Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh… Phong trào khởi nghiệp ngoài trường học cũng phát triển mạnh. Năm 2017, Quảng Ninh cũng đã thành lập Câu lạc bộ khởi nghiệp nhằm thu hút các bạn trẻ mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp”.

“Khởi nghiệp – trước hết từ đam mê và năng khiếu” – Đây là kinh nghiệm xương máu của ông Trần Hòa, GĐ Cty Thiên Thuận Tường.

Ông Hòa cho biết, việc đầu tiên để bước chân vào khởi nghiệp là các bạn trẻ cần kiểm tra, nghiên cứu lại chính mình để nhận thấy năng khiếu của mình để định hướng được mục tiêu, lĩnh vực mà mình cần lập nghiệp.

Kinh nghiệm trên được đúc kết từ thực tiễn lập nghiệp của ông Hòa. “Mặc dù tôi không được đào tạo bài bản về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhưng lại có niềm đam mê rất lớn với nó nên cứ mày mò tìm hiểu học tập từ những người giỏi và từ trong sách vở rồi áp dụng vào thực tiễn. Thành công của chúng tôi là đã nghiên cứu lai tạo thành công nhiều giống lợn, gà cho năng suất và giá trị cao; thử nghiệm và áp dụng thành công nhiều chủng vi sinh vật hỗ trợ chăn nuôi, phòng chữa bệnh và bảo vệ môi trường. Công ty cũng đầu tư nhà máy sản xuất – chế biến thức ăn gia súc với công suất 1.500 tấn/tháng; Công ty đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập ổn định.

Qua kinh nghiệm của mình, ông Hòa đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ, để khởi nghiệp thành công các bạn hãy chọn lĩnh vực mình yêu thích và cố gắng phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, các bạn phải tìm hiểu kỹ thị trường, đầu ra cho sản phẩm, lập kế hoạch kinh doanh đầy đủ trước khi khởi sự kinh doanh.

“Nếu các bạn muốn tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại công ty Thiên Thuận Tường, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ các bạn” – ông Hòa cho biết.

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lớn trong Hiệp hội sẵn sàng đón nhận các bạn đến thực tập để học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực mà các bạn quan tâm, đồng thời chia sẻ cho các bạn về phương thức làm thế nào để kinh doanh hiệu quả.

“Hiệp hội chúng tôi sẵn sàng là đầu mối phát triển quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp với cộng đồng khởi nghiệp Quảng Ninh” – ông Thể nhấn mạnh, và khẳng định: Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các trường đại học trên địa bàn tổ chức các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, hướng dẫn sinh viên theo đuổi ước mơ khởi nghiệp đồng thời tổ chức các chương trình, hội thảo, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp. “Chúng tôi muốn chung tay cùng xã hội để biến các ý tưởng sáng tạo của các bạn trở thành những dự án khởi nghiệp có tính khả thi sớm được triển khai trên thực tế” – ông Thể khẳng định.

Ông Bùi Văn Quang – Chủ nhiệm Câu lạc bộ khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh, GĐ công ty Agrico (chuyên về Cây Xanh, Cây Công trình Tại Quảng Ninh):

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Công nghiệp Hà Nội năm 2005, tôi thử sức kinh doanh với mảng máy tính văn phòng. Nhưng sau một thời gian, tôi đã chia tay với hoạt động này để chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới – sản xuất rau sạch. Ý tưởng được nảy sinh trong 1 lần tôi chứng kiến nhiều người dân xách từng xô đất, thùng nước lên sân thượng để trồng rau. Và chỉ với 5 triệu đồng nhưng với ý tưởng táo bạo này, tôi đã khởi nghiệp thành công với dự án trồng rau sạch trên sân thượng của mình. Tôi chia sẻ câu chuyện này với các bạn trẻ để thấy rằng, các bạn đừng quá áp lực về vốn, mà ý tưởng mới là quan trọng để khởi nghiệp. Với số vốn nhỏ vẫn có thể khởi nghiệp thành công!

Ý TƯỞNG CHỨ KHÔNG ẢO TƯỞNG

Ông Lê Đình Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Uông Bí, Chủ tịch HĐQT Cty CP Phương Nam

NHẤT Ý TƯỞNG, NHÌ Ý CHÍ

Theo tôi, người khởi nghiệp có ý tưởng tốt, kỹ năng tốt sẽ huy động được vốn. Nếu có ý tưởng tốt, tỷ phú sẽ đến với mình bất cứ lúc nào.

Bản thân tôi chọn con đường khởi nghiệp bắt đầu từ sắt vụn và tôi thành công rất nhanh. Tuy nhiên, sau 10 năm tôi lại… vỡ nợ vì sắt thép do quy định pháp luật khi đó chưa chặt chẽ. Rồi tôi bước chân lập nghiệp lần 2 từ hai bàn tay trắng. Với ý chí quyết tâm đứng dậy sau cũ ngã, tôi đã “lội ngược dòng” để trở thành một doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng lớn mạnh trên địa bàn thành phố Uông Bí như hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *