Tiếp sức cho phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên

Con đường khởi nghiệp luôn đầy những thách thức, chông gai. Trên con đường ấy, những người trẻ rất cần sự tiếp sức kịp thời để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực và nhân lên những thành công. Ngay từ năm 2017 khi phong trào khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu triển khai cho đến nay, đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời cho thanh niên trên địa bàn Quảng Ninh với các ý tưởng Start-up, từ đó tạo sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, tạo niềm tin, động lực để thanh niên phấn đấu làm giàu, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, của tỉnh.

Khởi nghiệp sáng tạo vượt khó

Từ đầu tháng 2/2020 khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên cho đến nay, dịch bệnh này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể. Thế nhưng trong “cái khó ló cái khôn”, có những doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp và thành công với những ý tưởng sáng tạo, đặc biệt là những người trẻ.

Lâu nay, kinh doanh hàng nội thất phải cần mặt bằng ở vị trí trung tâm hoặc trên các trục đường dễ quan sát, tương đương với giá thuê dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng, chưa kể cần hàng chục nhân viên phục vụ công tác bán hàng. Thế nhưng, bằng cách tiết giảm các khâu trung gian, tối ưu chi phí mặt bằng, nhân sự và cũng giúp khách hàng không phải tiếp xúc đông người, tăng nguy cơ lây bệnh, mô hình cửa hàng nội thất online của anh Trần Thành Trung (Chủ cửa hàng Nội thất Trần Trung, phường Hà Tu, TP Hạ Long) đã ra đời và phát huy hiệu quả.

 Giao lưu, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên Quảng Ninh với CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Huế.
chủ cửa hàng nội thất Trần Trung
Anh Trần Thành Trung, chủ cửa hàng nội thất Trần Trung, khởi nghiệp thành công với mô hình cửa hàng nội thất online.

Anh Trung chia sẻ: “Với việc tiết giảm các khâu trung gian, chúng tôi đã đem trực tiếp sản phẩm từ nhà sản xuất tới tay khách hàng. Nhờ đó, giá thành của sản phẩm thấp hơn thị trường từ 20-30%”. Giá cả cạnh tranh là một lợi thế không hề nhỏ của Nội thất Trần Trung so với các cửa hàng khác. Hơn thế, hình thức kinh doanh này lại đảm bảo an toàn, kể cả trong thời điểm phòng, chống dịch ở mức độ cao. Chính vì thế, với số vốn ban đầu chỉ 200 triệu đồng, đến nay, sau 1 năm đi vào hoạt động, cửa hàng của anh Trung đã đem lại nguồn thu khá ổn định, khoảng 200 triệu đồng/tháng, đảm bảo thu nhập thường xuyên cho 4 lao động.

“Vì là mô hình mới, nên thời gian đầu, chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại trong việc tiếp cận, tạo được lòng tin của khách hàng, làm sao để khách hàng sẵn sàng mở hầu bao trong khi chưa được tận mắt nhìn, tận tay sờ sản phẩm. 3 tháng đầu, toàn bộ nhân viên tập trung tiếp thị, đồng thời duy trì chính sách bán hàng không cần cọc. Mỗi khi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi đều cung cấp đầy đủ, chân thực phương tiện và hình ảnh, mẫu mã, chất liệu sản phẩm, cam kết bằng văn bản về việc đảm bảo chất lượng 100%. Bán hàng online quan trọng nhất là niềm tin” – Anh Trung chia sẻ.

Để ý tưởng thành hiện thực, anh Trung đã được sự hỗ trợ không nhỏ từ những thành viên tích cực của CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long. Chị Bùi Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long cho biết: “Mô hình kinh doanh online không mới, nhưng với mặt hàng là các đồ nội thất thì lại không phải dễ tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội, vì đây thường là những món đồ có giá trị kinh tế cao, tâm lý khách hàng thường muốn được tận mắt ngắm và lựa chọn. Vì thế, khi Trung đưa ra ý tưởng thành lập cửa hàng nội thất online, anh em trong CLB đều ủng hộ, khích lệ; đồng thời đưa ra nhiều ý tưởng góp ý để mô hình có thể hoàn thiện hơn, như vấn đề pháp lý, xây dựng hình ảnh, cũng như đảm bảo chất lượng một cách nhất quán, lâu dài”.

Anh tích cực tham gia các chương trình kích cầu du lịch
Anh Bùi Tấn Điều, Giám đốc Công ty CP Central – Khách sạn Central Luxury Hạ Long (ngoài cùng, bên phải), tích cực tham gia các chương trình kích cầu du lịch.

Là tỉnh du lịch trọng điểm như Quảng Ninh, dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này gặp vô vàn khó khăn. Là giám đốc Công ty CP Central – Khách sạn Central Luxury Hạ Long, anh Bùi Tấn Điều được CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh nhắc đến như một gương thanh niên khởi nghiệp có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ; đồng hành cùng ngành du lịch của tỉnh trong giai đoạn “sóng gió” nhất. Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù gặp khó khăn, nhưng dưới sự điều hành của giám đốc Bùi Tấn Điều, khách sạn Central Luxury Hạ Long vẫn duy trì công việc cũng như tiền lương cho nhân viên và giữ vững được thương hiệu.

Đặc biệt trong thời gian tháng 3, 4/2020, khi tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, Ban lãnh đạo khách sạn đã trực tiếp chi 2 triệu đồng/nhân viên để hỗ trợ cuộc sống trong thời gian nghỉ không lương tại nhà. Cùng với đó, giám đốc Bùi Tấn Điều vẫn tích cực tham gia các hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh, kết nối với các đơn vị và đặc biệt là chứng minh khách sạn đủ điều kiện để tổ chức cách ly phòng dịch cho các chuyên gia nước ngoài. Từ đó, khách sạn có thêm kinh phí, nhân viên vẫn có việc làm và đơn vị cũng được góp sức cho công cuộc phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Ninh. Đáng nói, tuy khó khăn nhưng ban lãnh đạo khách sạn vẫn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng TP Hạ Long mua 400 bộ hoá chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 để xét nghiệm miễn phí cho các chuyên gia cách ly tại đây…

Đồng hành, tiếp sức kịp thời

Trong nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh là một trong những địa phương có sự khuyến khích lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Tỉnh Quảng Ninh đã thực sự quan tâm tới hoạt động khởi nghiệp thông qua các cơ chế, chính sách và nhiều hoạt động hỗ trợ đối với các cá nhân, đơn vị khởi nghiệp.  Điển hình là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 như:  Hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp; 100% chi phí thực hiện các dịch vụ kế toán, kê khai, báo cáo và quyết toán thuế; chi phí duy trì chữ ký số…

giao lưu, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên QN với CLB đầu tư và khởi nghiệp Huế
Giao lưu, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên Quảng Ninh với CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Huế.

Anh Phan Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Ban đào tạo cố vấn khởi nghiệp, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long cho biết: Khởi nghiệp hoàn toàn không phải là khởi sự, khởi nghiệp thực chất là quá trình đổi mới sáng tạo. Bởi thế, không chỉ có các doanh nghiệp mới thành lập, đó còn là những doanh nghiệp thanh niên đã thành lập lâu năm, nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả, đang cần tái cơ cấu.

Nắm bắt được điều đó, với mục tiêu khơi dậy đam mê sáng tạo và tiếp lửa khởi nghiệp cho thanh niên Quảng Ninh, kể từ khi phong trào khởi nghiệp sáng tạo được khởi động đến nay, các CLB đầu tư và khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được thành lập và tích cực hỗ trợ, trở thành diễn đàn, cầu nối cho thanh niên trong tỉnh chia sẻ khát vọng, kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp. Hiện toàn tỉnh có 13 CLB khởi nghiệp với sự tham gia của trên 400 thành viên tham gia. Tại một số trường đại học trên địa bàn tỉnh còn có hoạt động của các nhóm, CLB khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên… Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh cũng thành lập 7 CLB khởi nghiệp.

Clb hạ long họp và đào tạo các nội dung về khởi nghiệp sáng tạo
CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long tổ chức đào tạo các nội dung về khởi nghiệp sáng tạo.

CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long là đơn vị đi tiên phong trong việc tạo văn phòng chung của CLB. “Đây là một văn phòng chung cho thuê. Chúng tôi thuê lại tầng 1 làm văn phòng, rồi chia nhỏ các khu vực cho các bạn thanh niên khởi nghiệp thuê lại, với giá thuê giao động từ 500 – 2 triệu đồng/tháng. Đây sẽ là nơi các bạn làm việc, tiếp đối tác… Sau thời gian khó khăn ban đầu, khi đã có đủ điều kiện để phát triển tốt hơn, các bạn sẽ trả lại để tìm thuê những chỗ rộng hơn, đáp ứng nhu cầu”. Ý tưởng trên xuất phát từ việc nắm bắt được những khó khăn đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp, đồng hành với họ trên con đường khởi nghiệp sáng tạo. “Cái họ cần nhất lúc đầu là văn phòng đại diện, là được đào tạo, hướng dẫn về cách thức khởi nghiệp. Khi làm việc ở đây, họ sẽ học được điều đó” – Chị Bùi Thị Thu Hương, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long chia sẻ.

Từ năm 2017 đến nay, các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn tỉnh không ngừng được đổi mới về tư duy, phương pháp với mong muốn tạo ra những ý tưởng mới, những mô hình khởi nghiệp hiệu quả và thiết thực phù hợp với tình hình thực tiễn. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, việc hỗ trợ, tiếp sức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lại càng được triển khai thiết thực hơn.

Các thành viên clb khởi nghiệp tham gia cafe khởi nghiệp cụm miền Đông, tháng 1/2022
Các thành viên CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh tham gia chương trình Cafe khởi nghiệp Cụm miền Đông (tháng 1/2021).

Hàng loạt các hoạt động hỗ trợ và kết nối khởi nghiệp như: Tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến về khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên; các hội nghị tập huấn, trao đổi về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho thanh niên và doanh nhân trẻ… vẫn được tổ chức thường xuyên. Đây là cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau; từ đó tạo động lực, khuyến khích, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho thanh niên hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp thành công.

Anh Bùi Văn Quang, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh chia sẻ, mặc dù đã được hỗ trợ, song các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn đang rất cần có cơ chế, chính sách vay các nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ về không gian làm việc chung, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19… để sớm ổn định, vượt qua đại dịch và hiện thực hóa ý tưởng Start-up thành công.

Khánh Đan Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *