Hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – DDCI tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Sáng nay (19/3), tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – DDCI tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Tham dự hội nghị có ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI; ông Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Tường Văn- Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Khắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện các sở,ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các sở ban ngành và địa phương dẫn đầu tỉnh Quảng Ninh 2020

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối địa phương được thực hiện với 13 địa phương. Điểm trung vị của khối địa phương năm 2020 tăng nhẹ từ mức 63,12 của năm 2019 lên 63,85 điểm. Sự cải thiện này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2020. 

Tuy vậy, khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau khá nhiều: điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 72,10 điểm, cao hơn tới 47,88 điểm so với đơn vị đứng cuối (24,22 điểm). Điều này cho thấy, sự khác biệt trong đánh giá của doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế giữa các địa phương là khá lớn.

Xếp hạng và điểm chỉ số khối địa phương

Có 05 địa phương thuộc nhóm Rất tốt: thành phố Cẩm Phả, huyện Cô Tô, huyện Tiên Yên, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên.

Năm 2020, TP Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm, tiếp sau là huyện Cô Tô (71,17 điểm). So với năm 2019, TP Móng Cái và TX Quảng Yên vẫn nằm trong tốp đầu. 

Trong khi đó huyện Tiên Yên đã có sự bứt phá mạnh mẽ từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 3; Huyện đảo Cô Tô vuơn lên vị trí thứ 2, từ vị trí thứ 6 của năm trước. TX Quảng Yên, TX Đông Triều, và TP Hạ Long là các địa phương đã rời khỏi nhóm dẫn đầu và đứng ở các vị trí lần lượt là 5, 10 và 11 vào năm 2020. 

Một số thay đổi thứ hạng và điểm số nổi bật khác so với năm 2019 đến từ Huyện Đầm Hà: từ vị trí cuối bảng đã vươn lên đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng, với điểm số tăng từ 45,45 lên 59,51 điểm năm 2020. 

Xếp hạng và điểm chỉ số DDCI 2020 khối Sở ban ngành

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối Sở ban ngành được thực hiện với 21 Sở ban ngành tương tự như từ năm 2017 đến 2019. Điểm trung vị của khối Sở ban ngành năm 2020 là 55,20. Mức giảm cho thấy cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhìn chung đánh giá công tác điều hành kinh tế của khối Sở ban ngành thấp hơn so với khối Địa phương, và với sự khác biệt đáng kể giữa các sở ban ngành trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Năm đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt là: Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi nhánh NHNN, Cục Hải quan, Sở Du lịch. Sáu đơn vị thuộc nhóm Tốt và 07 đơn vị thuộc nhóm Khá; 03 đơn vị thuộc nhóm Chưa Tốt. Khoảng cách giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối cho thấy sự chênh lệnh khá lớn về năng lực điều hành của khối Sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 83,83 điểm, cao hơn tới 47,53 điểm so với đơn vị đứng cuối (36,33 điểm).

Ban quản lý các khu kinh tế là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng và 8,91 điểm so với năm 2019. Kết quả phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng DN với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của đơn vị này, đồng thời cũng cho thấysự nỗ lực của Ban quản lý các khu kinh tế trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng DN.

Quang cảnh hội nghị

Mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh coi việc triển khai bộ chỉ số DDCI là hoạt động thiết yếu để phản ánh tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đánh giá chất lượng công tác điều hành kinh tế của 13 thành phố, huyện thị và 21 sở ban ngành của Tỉnh. 

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp qua bộ chỉ số DDCI sẽ là thông tin đầu vào quan trọng để chính quyền các cấp của Quảng Ninh triển khai các chương trình cải thiện  môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025; định vị thương hiệu tỉnh Quảng Ninh là tỉnh đi đầu cả nước cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thân thiện, hấp dẫn, đảm bảo tính minh bạch, bình đẳng, hiệu quả và bền vững.

Một số hình ảnh của hội nghị:

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu trước Hội nghị
Đại diện CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh tham dự Hội nghị

– Theo HHDN Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *